Khuôn mẫu vô thức, mâu thuẫn nội tâm và thấu hiểu người khác

Bài viết đúc kết bởi bạn Nguyễn Hồng Sáng trong vòng tròn thực hành ngày 27.06.2020

Khuôn mẫu vô thức, mâu thuẫn nội tâm và thấu hiểu người khác

1. Sống trong xã hội khuân mẫu, chúng ta hình thành những phản ứng vô thức với những gì được dạy dỗ từ khi còn nhỏ. Đặc biệt trong xã hội Đông Phương, những người phụ nữ được dạy dỗ để trở thành 1 người vợ đảm đang, 1 người mẹ biết hi sinh. Thế nhưng, đó có thực sự là nhu cầu của tất cả những người phụ nữ: phải lấy chồng, phải sinh con. Buổi thực hành thứ 2 là không gian để người tham gia nhìn lại nhu cầu thực sự ở thời điểm hiện tại của bản thân mình: nhu cầu bình an, an toàn tài chính, phát triển bản thân, khám phá thế giới. Từ đó, mỗi người tự biết thấu hiểu với cảm xúc và nhu cầu của mình, biết yêu thương bản thân thay vì những nghi ngờ, phán xét, cáu giận. Những sự đánh giá:  sao mình không bình thường giống những người khác, mình có vấn đề gì? được tường thuật lại từ góc nhìn nhu cầu, cảm xúc: Mình cảm thấy gò bó khi phải làm theo những điều được xã hội hay bố mẹ quy định bởi vì mình có nhu cầu được học hỏi, phát triển bản thân chứ không phải là kết hôn hay ổn định.

2.  Việc quan sát, tường thuật giúp ta kết nối được với nhu cầu, cảm xúc của mình để có hướng đi tiếp theo phù hợp thay vì luôn luôn bị cuốn vào những mâu thuẫn nội tâm xuất phát từ những vai trò khác nhau của mỗi cá nhân:
-Tôi muốn được tự do và công việc freelancer khiến tôi vui vì tôi đã đáp ứng được nhu cầu tự do. Tuy nhiên, tôi còn có nhu cầu về tài chính, vì những nghĩa vụ phải đóng góp hỗ gia đình. Công việc freelance này không đảm bảo tính ổn định. Tôi cần làm sao để thỏa mãn những nhâu cầu về Tự do, Bình An, Tài Chính của mình? Công việc nào sẽ đáp ứng được tất cả những nhu cầu của tôi.
Đến lúc này, việc lắng nghe, kết nối với cảm xúc, nhu cầu của bản thân lại càng quan trọng hơn để ta biết Nhu cầu nào là cấp thiết nhất.
– Tôi có nhu cầu được tự do trong công việc và phát triển bản thân: tiếp tục làm công việc freelancer và có kế hoạch tài chính để đảm bảo an toàn tài chính.
– Tôi có nhu cầu được ổn định tài chính: tìm 1 công việc ổn định nhưng vẫn có sự tự do nhất định để phát triển bản thân

3. Việc thấu hiểu với bản thân đã khó. Thể hiện nó ra lại càng khó hơn đặc biệt là với những người thân thiết. Thực hành NVC ban đầu có thể gây ra sự lạ lẫm trong ngôn từ vì người thân chưa thấy mình phản ứng như vậy trước kia nên họ cũng không biết phải phản ứng ra sao để thể hiện cảm xúc, nhu cầu của mình. Vậy nên, thực hành, áp dụng NVC đòi hỏi sự kiên nhẫn và thấu hiểu người giao tiếp với mình. 

%d người thích bài này: