Sách – Nếu đã hiểu nhau rồi, sao trông anh lạ thế?

Có một bác sĩ miễn cưỡng tham gia vào một thí nghiệm để xem cô ấy hiểu bệnh nhân đang điều trị giảm cân của mình đến mức nào. Kết quả bất ngờ từ việc đo não bộ cho thấy cô ta không hiểu bệnh nhân của mình như cô ấy tưởng. Bệnh nhân của cô ấy thì không ngạc nhiên với kết quả này tý nào bởi đã bao nhiêu năm nay bệnh nhân chịu tình trạng này. Sau đó, bác sĩ coi lại video từng phản ứng của bệnh nhân và điều chỉnh để thấu cảm với bệnh nhân hơn. Kết quả là khi bệnh nhân thấy được thấu cảm, cô ấy bắt đầu bài tập thể dục để giảm cân đầu tiên sau mấy năm trị liệu.

Thấu cảm, cốt lõi của giao tiếp.

Thấu cảm, có thể tập luyện. Nếu cố gắng đoán cảm xúc của người đối diện trong mỗi cuộc trò chuyện thì có thể cải thiện đáng kể sự thấu cảm của mình.

Các hoạt động kịch ứng tác có thể giúp quan sát, kết nối và giao tiếp với người khác dễ dàng hơn, tự nhiên hơn và thấu hiểu hơn.

Bên cạnh đó, tác giả cũng giới thiệu những kỹ năng khác để gia tăng khả năng giao tiếp như kể chuyện, thêm yếu tố cảm xúc vào câu chuyện.

Đối với các bạn làm kỹ thuật, nhà khoa học hay những bạn không nghĩ giao tiếp là cần thiết với nghề của mình, các bạn có thể suy nghĩ lại định kiến này. Đối với những bạn muốn cải thiện khả năng trình bày, thuyết phục hay những người điều phối hoạt động nhóm, kịch nghệ, thì quyển sách khá hữu ích.

Cá nhân mình thì thích thêm việc tác giả nói đến “mặt trái của thấu cảm” khi những người rất giỏi thấu cảm lợi dụng sự đọc vị người khác của mình để làm tổn hại người ta. Bởi vậy, cần lắm sự trắc ẩn và thông tuệ của những người trong cuộc.

%d người thích bài này: